GIỚI THIỆU

Bộ kẹp cuộn giấy tròn đã từ lâu không còn xa lạ ở thị trường Việt Nam bởi vì ngày càng có nhiều công ty bao bì carton, nhà máy in ấn, nhà máy sản xuất giấy lớn đầu tư vào thị trường. Việc lựa chọn loại kẹp giấy không những phải đáp ứng được công suất mà còn phải phù hợp với yêu cầu vận hành của mỗi nhà máy là điều hết sức quan trọng.


Bộ kẹp cuộn giấy tròn như thế nào gọi là phù hợp?

Một trong những yếu tố then chốt để lựa chọn được Model kẹp giấy phù hợp là xác định đường kính lớn nhất của cuộn giấy bởi vì nếu độ mở của bộ kẹp giấy tròn nhỏ hơn đường kính cuộn giấy lớn nhất, chắc chắn bộ kẹp giấy chỉ có thể kẹp những cuộn giấy nhỏ và trung bình, không thể sử dụng cho cuộn giấy có đường kính lớn. Tuy nhiên, nếu độ mở của bộ kẹp giấy tròn lớn hơn rất nhiều so với kích thước đường kính của cuộn giấy lớn nhất sẽ làm xe nâng giảm tải vì việc tính tải trọng của xe nâng, phụ thuộc vào tâm tải trọng của hàng hóa.

Ngoài ra, kích thước đường kính của cuộn giấy nhỏ nhất cũng vô cùng quan trọng bởi vì rất nhiều nhà máy sản xuất bao bì sử dụng bộ kẹp tròn để đưa cuộn giấy vào dây chuyển sản xuất, sau một giai đoạn sản xuất nhất định, đường kính của cuộn giấy sẽ trở nên càng ngày càng nhỏ lại. Một số Model kẹp giấy có độ mở nhỏ nhất là 400mm trong khi đường kính của cuộn giấy còn lại chỉ là 300mm, do đó, bộ kẹp giấy không thể kẹp được cuộn giấy nhỏ lúc này.

Thiết kế má kẹp cũng rất quan trọng vì nếu bạn không nêu rõ loại sản phẩm và lớp bao bì bên ngoài cuộn giấy, cuộn tem thì việc lựa chọn sai má kẹp có thể khiến cho sản phẩm của bạn bị hư hỏng ở lớp tiếp xúc giữa cuộn giấy và má kẹp.

Thông thường, các kho thường yêu cầu kẹp một lần 2 cuộn giấy (2 cuộn chồng lên nhau) hoặc có nơi có thể yêu cầu lên tới 3 cuộn. Hãy mô tả hình thức hoạt động của nhà máy bạn để nhà cung cấp có thể tư vấn bộ kẹp hoặc xe nâng có tải trọng thích hợp bởi vì rất nhiều trường hợp sử dụng quá tải khiến cho khung xe nâng có thể bị nứt hoặc xe nâng bị hổng hai bánh sau dẫn tới tai nạn lao động, hay má kẹp bị nứt, hoặc kéo dài tình trạng quá tải có thể làm hư hỏng bơm thủy lực, ảnh hưởng động cơ xe nâng, giảm hiệu quả vận hành xe nâng….


Bộ kẹp cuộn giấy có thể phân chia thành hai loại chính

Kẹp một tay cố định:

Kẹp một tay cố định còn gọi là fixed short arm (tay kẹp ngắn cố định). Bộ kẹp này chỉ có 2 xi lanh thủy lực ở tay kẹp dài (long arm). Do đó, tay kẹp dài luôn luôn có thể chuyển động, tay kẹp ngắn hoàn toàn không thể di chuyển được.

Đây là bộ kẹp phù hợp cho các công ty thương mại về giấy vì chỉ có một số kích thước đường kính nhất định. Thông thường, bộ kẹp một tay cố định có độ mở nhỏ nhất từ 400 mm đến 550 mm và có độ mở lớn nhất từ 1300 mm đến 1800 mm nhưng ở thị trường Việt Nam, phổ biến nhất là loại 1300mm đến 1600 mm.

 Kẹp hai tay di chuyển

Kẹp hai tay di chuyển còn có tên gọi khác là positioned short arm (tay ngắn dùng để định hình). Bộ kẹp này vừa có hai xi lanh thủy lực ở tai kẹp dài (long arm) vừa có hai xi lanh thủy lực ở tay kẹp ngắn (short arm) nên nhiều nơi cũng gọi nôm na là kẹp 4 ty. Loại kẹp này được sử dụng nhiều trong các công ty bao bì đóng gói. Sau khi tay dài kẹp ôm lấy cuộn giấy, bộ kẹp phải xoay một góc 45 độ để dầu thủy lực truyền qua tay ngắn vì bộ kẹp sử dụng van hành trình. Với đặc thù tay kẹp ngắn có thể di chuyển, bộ kẹp có thể kẹp cùng lúc 2 cuộn giấy có kích thước đường kính khác nhau với điều kiện má kẹp là má kẹp tách rời.

Nếu nói về chất lượng kẹp giấy, Cascade là một trong những nhãn hiệu hàng đầu về chất lượng, với cải tiến liên tục trong các thiết kế, những bộ kẹp của Cascade có nhiều option để vừa giảm được hư hỏng cuộn giấy trong quá trình vận hành, vừa nâng cao hiệu quả vận hành và có tuổi thọ cao.

Nếu không có đủ điều kiện để đầu tư một bộ kẹp giấy mới, bạn vẫn có thể lựa chọn trang bị cho mình một bộ Cascade hoặc nhãn hiệu tương đương đã qua sử dụng. Đây là cách mà rất nhiều khách hàng của chúng tôi đang áp dụng, khách hàng có thể mua bộ kẹp đã qua sử dụng để lắp đặt lên xe hiện tại hoặc mua xe nâng mới và sử dụng lại bộ kẹp hiện tại. Thông thường tuổi thọ của bộ kẹp luôn kéo dài hơn xe nâng rất nhiều và rất nhiều nhà máy mặc dù đã phải thay mới xe nâng nhưng bộ kẹp vẫn còn đảm bảo công suất hoạt động.