GIỚI THIỆU

Slip sheet chính là xu thế tất yếu của tương lai bởi vì các nhà máy ngày càng quan tâm tới việc tiết kiệm chi phí vận chuyển, chi phí đầu tư pallet đồng thời rút ngắn thời gian, tăng công suất nâng hạ hàng hóa trong bối cảnh chi phí nhân công lao động ngày càng cao và các công ước quốc tế quy định ngày càng nghiêm ngặt đối với việc đóng gói, vận chuyển hàng hóa xuất khẩu.


♦ SLIP SHEET GIẤY

Slip sheet giấy được làm từ giấy nguyên sinh và ép thành nhiều lớp với nhau có thể được sử dụng rất nhiều trong các công ty sản xuất thực phẩm, nhu yếu phẩm, bia-rượu và nước giải khát, sản xuất bao bì, vật liệu xây dựng, hóa chất… vì slip sheet đã đạt được những lợi ích vượt trội so với việc sử dụng pallet hay sử dụng nhân công để chất hàng xá vào container như:

- Giá thành của một tấm slip sheet chỉ bằng 30% đến 50% so với pallet tùy theo độ dày và kích thước của tấm slip sheet. Với mỗi độ dày khác nhau, slip sheet giấy có thể chịu được tải trọng khác nhau.

- Nếu chúng ta xuất khẩu bằng pallet gỗ, công ước quốc tế bắt buộc pallet phải được hun trùng tránh mối mọt và đóng dầu kiểm định trước khi xuất hàng đi trong khi slip sheet không yêu cầu phải hun trùng. Chỉ riêng việc này đã tiết kiệm chi phí và tiết kiệm thời gian đáng kể cho doanh nghiệp. Hơn thế nữa, sau khi nhận hàng tại cảng đến, khách hàng của chúng ta phải đóng một khoản phí nhất định để tiêu hủy pallet gỗ.

- Nếu chúng ta thay thế pallet bằng slip sheet, chúng ta có thể tiết kiệm không gian để xếp thêm một lớp hàng trong container.

- Các bạn nhân viên phòng mua hàng/xuất khẩu/logistics không phải đau đầu trong việc kiểm soát những pallet nào đã được hun trùng, pallet nào chưa qua xử lý vì phương pháp hun trùng thông thường chỉ có thời hạn trong vòng 21 đến 23 ngày.

- Việc bố trí không gian kho để lưu trữ 1000 tấm slip sheet đơn giản hơn nhiều so với việc bố trí lưu kho cho 1000 pallet gỗ vì chỉ cần hơn một mét vuông là đã đủ cho 1000 tấm slip sheet.

- Nếu bạn đang chất hàng bằng nhân công, việc hoàn thành 1 container 40 có thể cần khoảng 4 công nhân với thời gian là 2 giờ đồng hồ. Trong khi đó, bạn chỉ cần một người vận hành xe nâng và mất 30 đến 45 phút để hoàn tất một container nếu bạn chuyển qua sử dụng slip sheet.

- Rất nhiều lợi ích của slip sheet vẫn chưa được liệt kê, bạn có thể tự khám phá trong quá trình sử dụng.

Vậy slip sheet bằt nguồn từ đâu?

Khái niệm về slip sheet bắt đầu tại Mỹ vào những năm 1940 nhằm vào việc phục vụ cho việc vận chuyển các loại trái cây đóng hộp với mục đích để giảm không gian lưu trữ trong kho do việc phải lưu trữ hàng trong thời gian dài. Tuy nhiên, đến những năm 1977 thì cơ cấu bộ kéo đẩy hay còn gọi là push pull mới thực sự ra đời và chỉ đến những năm cuối thế kỷ 20, slip sheet mới thực sự phổ biến, đặc biệt là ở Mỹ. Slip sheet có quá nhiều ưu điểm đến nỗi rất nhiều công ty đã áp dụng việc vận chuyển hàng hóa bằng slip sheet và Apple được biết đến  là một trong những công ty tiên phong trong việc áp dụng slip sheet với push pull để vận chuyển xuyên lục địa cho sản phẩm MacBook và Apple đã tiết kiệm được hàng triệu Đô La Mỹ trong khâu vận chuyển.

Hiện nay slip sheet được sử dụng cho một số ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, lợi ích của slip sheet được biết đến rộng rãi nhất là được sử dụng để vận chuyển xuất khẩu hàng hóa trong các công ty tầm cỡ.

Cho tới thời điểm hiện tại, slip sheet vẫn còn là một khái niệm rất mới ở thị trường Việt Nam vì chưa có nhiều người biết đến phương thức này. Tuy nhiên, slip sheet sẽ là xu hướng tất yếu trongxu hướng kinh tế hóa toàn cầu và nếu chúng ta làm việc với những công ty đa quốc gia, việc phải chuyển mình để đáp ứng là điều không thể né tránh được


♦ SLIP SHEET NHỰA

Nếu như slip sheet giấy được ưa chuộng trong các công ty chuyên về xuất khẩu thì slip sheet nhựa lại hiệu quả hơn đối với các công ty có hàng hóa lưu chuyển, tiêu thụ trong nước.

Có rất nhiều các tập đoàn lớn đang áp dụng slip sheet nhựa như P&G, Terumo BCT, Canon, Brother, Jabil, Ajinomoto, Nestle…

Slip sheet nhựa có thể được sản xuất từ hạt nhựa nguyên sinh hoặc nhựa tái chế. Thành phần của slip sheet nhựa đa dạng, có thể là nhựa HDPE, PVC hoặc PP. Mỗi loại nguyên liệu đều có những lợi thế khác nhau.

Với các công ty muốn vận chuyển hàng hóa đi các nhà phân phối, các kho trung chuyển nhưng không muốn sử dụng pallet vì khâu quản lý và thu hồi pallet phức tạp, chi phí cao. Hơn nữa, các công ty muốn tối ưu hóa không gian chất hàng trong xe vận chuyển. Slip sheet nhựa là lựa chọn hoàn hảo bởi vì slip sheet nhựa có thể được giữ lại để tái sử dụng tại nhà máy mà không cần phải gửi theo hàng hóa.