GIỚI THIỆU

Bộ mâm xoay và bộ gật gù là hai phụ kiện xe nâng phổ biến nhất bởi vì được ứng dụng rộng trong nhiều ngành như ngành gỗ, xử lý phế thải, thủy sản, thức ăn gia súc, sản xuất và gia công phụ tùng cơ khí, …Bộ mâm xoay và bộ gật gù đã qua sử dụng cũng dễ dàng được tìm thấy tại những công ty chuyên nhập xe nâng đã qua sử dụng.


♦ Bộ mâm xoay

Bộ mâm xoay hay còn gọi là rotating fork hoặc rotator được lắp đặt lên xe nâng để giúp cho việc quay đổ, chiết rót được thuận tiện. Bộ mâm xoay sẽ được lắp đặt lên khung gá càng của xe nâng. Sau đó, càng của xe nâng sẽ được treo lên khung của bộ mâm xoay, ngay khi người vận hành sử dụng cần điều khiển để quay bộ mâm xoay thì mặc định càng nâng cũng được quay theo để quay đổ thùng nhựa, thùng rác hay thùng thức ăn đang đặt trên càng xe nâng. Một lưu ý nhỏ là bạn có thể thay đổi khoảng cách giữa hai càng nâng để phù hợp cho những thùng chứa hàng có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng sức người để thay đổi và khoảng cách giữa hai càng nâng chỉ có thể dịch chuyển tối đa trên khung của bộ mâm xoay. Nếu bạn muốn vượt ra khỏi giới hạn của chiều rộng xe nâng thì phải sử dụng bộ kẹp bằng càng có chức năng quay 360 độ hay còn được gọi là rotating fork clamp.

Thông thường, nhà sản xuất sẽ khuyến cáo bạn không nên sử dụng thêm chức năng dịch khung (side shift) chung với bộ mâm xoay bởi vì sau khi sử dụng bộ sàng khung (side shift) mà người vận hành quên không canh chỉnh càng xe nâng trở về vị trí ban đầu (theo trọng tâm của xe nâng), việc vận hành bộ mâm xoay rất nguy hiểm, có thể dẫn tới tai nạn. Nếu đặc thù kho của nhà máy bạn yêu cầu phải có bộ sàng khung (side shifter), hãy yêu cầu nhà cung cấp option cho bạn cụm valve khóa (stop valve group), có nghĩa là khi càng xe nâng chưa về vị trí trọng tâm, chức năng quay 360 độ không thể kích hoạt.

Bộ mâm xoay là một bộ phụ kiện có cơ cấu không phức tạp nên bạn có thể cân nhắc đầu tư bộ mâm xoay đã qua sử dụng hoặc có xuất xứ từ Trung Quốc để tiết kiệm chi phí.


♦ Bộ gật gù

Bộ gật gù hay còn gọi là bộ lật đổ hay tên tiếng Anh là hinged fork là bộ phụ kiện xe nâng được sử dụng nhiều trong ngành thức ăn gia súc , ván ép mùn cưa, phân bón, vật liệu xây dựng, thực phẩm…

Đối với những nhà máy sản xuất đồ gỗ nội thất thường xuyên phải sử dụng xe nâng để nâng những khúc gỗ có đường kính lớn di chuyển vào khu vực sản xuất, với xe nâng thông thường rất khó để vận hành và khả năng rủi ro cao do khúc gỗ lăn ra khỏi xe trong quá trình xe nâng di chuyển hay thắng lại. Nhưng với xe nâng có lắp đặt bộ lật đổ, bộ càng có thể ngửa lên một góc 25 độ và nghiêng về phía trước một góc 45 độ, vô cùng an toàn và thuận tiện trong quá trình vận hành.

Đối với các nhà máy cần sử dụng gàu xúc để xúc nguyên vật liệu đưa vào dây chuyền sản xuất hay xúc lên xe để giao đi khách hàng, bộ gật gù được tích hợp với gầu xúc rời có thể giải quyết hai phương thức vận hành: khi cần xe nâng xúc pallet, bạn chỉ cần tháo gầu xúc bằng cách mở chốt khóa an toàn, gầu xúc được tháo rời trong vòng 1 phút. Khi bạn cần xúc nguyên liệu như cám, bột, sỏi, than…việc lắp đặt gầu xúc cũng chỉ trong vòng 1-2 phút. Chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí nhỏ, bạn đã có một chiếc xe nâng đa công năng. Công ty của bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền rất lớn nếu thay thế việc mua xe xúc lật bằng cách sử dụng bộ gật gù.

Để có thể lắp đặt bộ gật gù, xe nâng của bạn cần được lắp đặt thêm một bộ valve và cần điều khiển dành cho việc vận hành chức năng thủy lực của bộ gật gù, việc lắp đặt không hề phức tạp.

Bạn có thể đầu tư bộ gật gù đã qua sử dụng hoặc một nhãn hiệu của bất kỳ nhãn hàng nào đều có thể đảm bảo công suất hoạt động cho bạn. Chi phí đầu tư cho bộ gật gù là rất nhỏ so với lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Chúng tôi đã chứng kiến nhiều khách hàng sau thời gian sử dụng rất hài lòng về hiệu quả của bộ xúc lật. Trước đó, khách hàng không thể hình dung được một bộ phụ kiện đơn giản lại có thể giải quyết triệt để khó khăn trong vận hành như thế.