GIỚI THIỆU

Ngày nay, ngày càng có nhiều công ty sử dụng màng PE và máy quấn pallet để bảo vệ hàng hóa an toàn trong quá trình lưu kho cũng như vận chuyển tới tay khách hàng. Đối với các nhà máy có lượng hàng hóa cần được quấn nhiều hoặc có yêu cầu lực quấn cao, máy quấn màng PE được ưu tiên sử dụng. Những công ty có cường độ sản xuất ít hoặc trung bình sẽ ưu tiên quấn màng PE bằng tay.

♦ Máy quấn màng PE

Giới thiệu sơ lược về máy quấn màng PE

Máy quấn màng PE còn gọi là máy quấn pallet hay tên tiếng Anh là Stretch wrapping machine là thiết bị sử dụng màng PE/ màng chít để quấn bảo vệ các kiện hàng trong quá trình bảo quản tại kho hoặc vận chuyển đi khách hàng. Chúng ta có thể cài đặt lực quấn, khả năng kéo giãn màng PE (200%, 250% hay 300%), tốc độ bàn xoay, số vòng cần quấn có mắt cảm biến để biết được vị trí trên cùng của kiện hàng….tùy thuộc vào dòng  thiết bị mà chúng ta yêu cầu.

Máy quấn pallet có nhiều nhãn hiệu và có nhiều dòng máy khác nhau. Về cơ bản, có thể chia thành loại tự động và bán tự động.

Máy tự động là sử dụng remote hoặc hệ thống điều khiển từ xa để khởi động và tắt máy.

Máy quấn màng PE loại bán tự động là trước khi khởi động cần có người vận hành kéo dán màng PE lên kiện hàng. Nhấn nốt khởi động máy sẽ tự xoay để quấn pallet. Khi hết một chu trình quấn, máy sẽ tự dừng lại.

Ưu điểm của máy quấn màng

  • Máy quấn màng pallet dễ dàng sử dụng, quấn pallet chính xác và an toàn 
  • Tốc độ quấn nhanh, đạt hiệu quả làm việc đối với các nhà máy có lượng xuất hàng lớn 
  • Chất lượng quấn rất đẹp, lực quấn chắc chắn để trong quá trình vận chuyển nếu có chấn động nào hàng hóa vẫn không bị đổ vỡ, gây hư hỏng.
  • Tiết kiệm màng PE hơn so với việc quấn tay vì máy quấn màng có thể kéo giãn màng từ 200% đến 300%

Có nên sử dụng máy quấn màng pallet hay không?

Nếu chúng ta mới đầu tư doanh nghiệp ban đầu với quy mô nhỏ, hãy sử dụng quấn bằng tay trước. Đối với những nhà máy có khối lượng hàng hóa nhiều, sử dụng máy quấn pallet có thể mang lại rất nhiều lợi ích như:

- Tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao hơn bởi vì với máy quấn pallet, chúng ta có thể cài đặt tốc độ quấn, số vòng quấn trong khi nếu quấn bằng thủ công, hiệu quả làm việc phụ thuộc nhiều vào sức khỏe và thời điểm làm việc của người lao động và trong bất cứ trường hợp nào, máy quấn pallet vẫn đạt tốc độ nhanh hơn và cho hiệu suất làm việc tốt hơn.

- Lực quấn ổn định, số vòng quấn đồng nhất và đảm bảo tính thẩm mỹ: Lực quấn luôn ổn định vì có thể cài đặt trên máy cùng với số vòng quấn (chu trình quấn) đã được kiểm tra trước khi cài đặt để máy tiến hành quấn đồng loạt.

- Tiết kiệm chi phí: Vì máy quấn pallet có thể kéo giãn màng PE từ 200% đến 300% (tùy thuộc vào chất lượng của màng PE để cài đặt) nên việc tiết kiệm hơn so với việc quấn tay là điều hiển nhiên và lúc này, hàng hóa sẽ được cố định chắc chắn hơn trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý là mỗi loại hàng hóa có thể chịu được lực quấn khác nhau vì bao bì đóng gói khác nhau. Một số trường hợp lực quấn quá lớn có thể làm hư hỏng, móp méo bao bì đóng gói bên ngoài.

♦ Màng PE quấn máy

Màng PE quấn máy được sử dụng chuyên biệt cho máy quấn pallet, chất lượng của màng quấn máy tốt hơn màng quấn tay và thường có độ dày phổ biến từ 21 micron đến 23 micron và trọng lượng phổ biến là loại 15kg, lõi 1.2kg đến 1.5kg. Nếu loại màng PE quấn máy quá mỏng hoặc có chất lượng thấp, chúng ta không thể cài đặt cho máy kéo giãn màng để tiết kiệm màng PE vì nếu lực quấn quá lớn, việc màng bị rách, gián đoạn quá trình đóng gói thường xuyên xảy ra


♦ Màng PE quấn tay

Màng PE quấn  tay được sử dụng phổ biến ở hầu hết các nhà máy sản xuất, kho trung chuyển, siêu thị, cửa hàng nhỏ lẻ…bởi vì lợi ích bảo vệ hàng hóa. Màng PE quấn tay thường có độ dày phổ biến là 15 micron hoặc 17 micron và có đường kính lõi khác nhau nên trọng lượng lõi khác nhau (200gr đến 300gr hoặc loại 500gr).

Màng PE có thể có màu sắc khác nhau nhưng phổ biến nhất là loại trong suốt, chúng ta vẫn có thể bắt gặp loại màng quấn màu đen hoặc màu xanh… trên thị trường tùy theo yêu cầu của các nhà máy sử dụng màng PE.