GIỚI THIỆU

Bộ dịch càng (fork positioner) và bộ dịch khung xe nâng (side shifter) là hai phụ kiện gần như được xem là tiêu chuẩn của xe nâng vì hiệu quả làm việc, rút ngắn thời gian nâng hạ, thuận tiện cho người vận hành


♦ Bộ dịch càng

Bộ dịch càng (fork positioner) hay còn gọi là bộ dịch nĩa nâng giúp xe nâng có thể thay đổi khoảng cách giữa hai càng nâng (thu hẹp lại hay mở rộng ra) bằng cần điều khiển thủy lực. Bộ dịch càng rất phổ biến trong các kho logistics, nhà máy chế biến gỗ,… bởi vì các nhà máy này thường có kích thước pallet hoặc kích thước hàng hóa khác nhau. Đối với xe nâng thông thường, mỗi lần xúc một loại hàng hóa khác nhau thì người vận hành lại phải tạm dừng xe nâng, bước xuống và dùng sức người để điều chỉnh càng nâng, việc này vừa làm mất thời gian và công sức của công nhân mà lại dễ gây tai nạn lao động. Vấn đề này có thể được giải quyết triệt để nếu xe nâng của bạn được tích hợp với bộ dịch càng. Để lắp đặt được bộ dịch càng, xe nâng của bạn phải được lắp đặt thêm một bộ cần và valve điều khiển ngoài hai chức năng nâng-hạ, nghiêng và ngửa khung nâng. Nếu một số bộ dịch càng có tích hợp chức năng sàng khung (side shifter), xe nâng buộc phải lắp đặt thêm một bộ cần và valve điều khiển nữa cho chức năng sàng khung (side shifter).

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm bộ dịch càng, nó có thể được tháo ra từ xe nâng cũ hoặc trang bị mới, chi phí không cao vì đây là loại phụ kiện không quá phức tạp so với các loại phụ kiện khác như kẹp giấy tròn, kẹp vuông….


♦ Bộ dịch khung nâng (side shifter)

Bộ dịch khung được rất nhiều hãng xe nâng lắp đặt sẵn trên xe như một phụ kiện căn bản theo xe. Ngày càng có nhiều khách hàng ý thức được hiệu quả làm việc của bộ dịch khung, nhất là đối với xe nâng làm việc trong hệ thống kệ kho chật hẹp hay lấy hàng/ chất hàng hóa bên trong container. Bộ dịch càng là một bộ khung có xy lanh thủy lực và càng nâng được gá lên bộ khung này giúp càng xe nâng sàng qua bên phải hoặc qua bên trái khoảng 10cm đến 15cm, điều này rất thuận tiện cho người vận hành vì không phải lùi xe lại để canh chỉnh vị trí lấy hàng giúp tiết kiệm cả thời gian làm việc và nhiên liệu trong quá trình hoạt động của xe nâng. Hơn nữa, nếu địa hình nền kho không bằng phẳng thì việc lùi xe, điều chỉnh đuôi xe nâng để lấy được vị trí càng nâng đúng như mong muốn cũng làm hư tổn lốp xe rất nhanh.

Để lắp đặt bộ dịch khung xe nâng, bạn cũng cần phải có một bộ cần và valve điều khiển.

Với các dòng xe phổ biến như xe 2,5 tấn hoặc xe 3,0 tấn, bạn có thể dễ dàng tìm mua bộ dịch khung đã qua sử dụng hoặc bộ mới, chi phí hầu như không chênh lệch nhiều.

Bộ dịch khung dễ dàng lắp đặt nếu như càng xe nâng của bạn là kiểu gá chốt lên khung mặt nạ xe nâng. Còn nếu càng xe nâng là kiểu xỏ lổ tròn thì việc lắp đặt thêm bộ dịch khung sẽ vô cùng phức tạp vì phải thay đổi lại rất nhiều quy cách trên xe nâng.

Mặc dù bộ dịch khung xe nâng là một thiết bị đơn giản nhưng nếu bạn không chọn cho mình được một nhãn hiệu uy tín thì việc xì phốt trong quá trình làm việc sẽ thường xuyên gặp phải.

Để hiểu thêm về tính hiệu quả của việc lắp đặt bộ dịch chuyển khung nâng, chúng ta hãy xem công thức như sau để biết thời gian thu hồi vốn khi đầu tư bộ dịch chuyển khung nâng

Giả sử:

A. Tổng chi phí lắp đặt bộ dịch chuyển khung - Side Shifters: ………20.000.000 đồng

B. Tiết kiệm do giảm thời gian làm việc

Thời gian tiết kiệm được khi sử dụng side shifter: ……………….20%

Đơn giá nhân công lao động:………………….………………..25.000 đồng/1 giờ

Số giờ nhân công lao động làm việc trong 1 ngày: ……….. 8 giờ

Số ngày nhân công làm việc trong 1 năm: ……………………245 ngày (trừ ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ)

C. Tiết kiệm từ việc giảm thiệt hại Pallets:

Khối lượng hàng hóa nâng hạ trong một ngày: …………….150 tấn

Số ngày nhân công làm việc trong 1 năm: ……………………245 ngày

Giảm thiệt hại của pallets khi sử dụng Side Shifters:…….. 1%

Chi phí sửa chữa Pallets ( bằng 50% khi mua mới ):……. .60.000 đồng

Thời gian thu hồi vốn đầu tư là: Chi phí đầu tư ban đầu / (Chi phí từ việc tiết kiệm thời gian + Chi phí từ việc giảm thiệt hại Pallets)

Vì vậy, thời gian thu hồi vốn là: 20.000.000 / (0.2*25.000*8*245 + 150 *245*0.01*60.000)= 0.63 năm (tương đương với khoảng 08 tháng )

Với chi phí đầu tư lúc đầu là 20.000.000 VNĐ sau 08 tháng bạn đã thu hồi vốn đầu tư