GIỚI THIỆU

Bộ kẹp với cơ cấu đóng mở má kẹp có thể được phân chia thành nhiều loại kẹp như kẹp vuông, kẹp mút xốp, kẹp thùng phuy, kẹp bằng càng, kẹp đa công dụng. Mặc dù các loại kẹp này có cùng cơ cấu thiết kế nhưng ứng dụng có thể khác nhau trong những ngành sản xuất khác nhau.


♦ Kẹp vuông

Được sử dụng rộng rãi trong các ngành như tái chế phế thải, ngành vải sợi, bông dệt, may mặc, ngành sản xuất giấy, ngành thuốc lá, cỏ khô….nơi mà hàng hóa được đóng thành từng kiện có thể bằng dây đai nhựa, đai thép, … Đối với các loại hàng hóa như thế này nếu sử dụng xe nâng thông thường với hai càng nâng rất khó vận hành, đặc biệt là cùng một lúc không thể vận chuyển nhiều kiện hàng trong khi kẹp vuông có thể đi chuyển từ 4 đến 8 kiện trong cùng một lần. Đối với những kiện hàng cần được lấy từ container xuống hoặc xếp lên container, bộ kẹp vuông càng thể hiện lợi thế rõ rệt về mặt hiệu suất làm việc.

Chính vì lý do này, bộ kẹp vuông ngày càng trở nên phổ biến hơn tại thị trường Việt Nam.

Để lựa chọn được bộ kẹp vuông ưng ý, chúng ta cần phải biết các thức chúng ta hoạt động trong việc nâng hạ hàng hóa như thế nào, kích thước tổng thể và tổng trọng lượng của kiện hàng để chọn được bộ kẹp vuông và xe nâng đủ công suất đồng thời có độ mở rộng tương thích với kiện hàng. Thông thường, độ mở rộng của bộ kẹp luôn lớn hơn chiều rộng của tổng thể kiện hàng khoảng 20 mm đến 25mm. Cường độ làm việc trong nhà máy cũng rất quan trọng bởi vì nếu chúng ta làm việc với cường độ cao, tải nặng thì đừng ngần ngại để chi một khoản đầu tư kha khá cho những thương hiệu lớn như Cascade, Bolzoni… Chúng ta vẫn có thể tiết kiệm bằng cách đầu tư bộ kẹp vuông đã qua sử dụng của những thương hiệu này để đảm bảo công suất hoạt động.

Một số bộ kẹp vuông có thể option thêm chức năng xoay 360 độ, side shifting …


♦ Kẹp mút xốp

Bộ kẹp mút xốp chỉ khác biệt so với bộ kẹp vuông là cấu trúc tay kẹp, trong khi kết cấu tay kẹp của kẹp vuông tạo nên sự vững chãi thì kẹp mút xốp lại là một sự linh chuyển nhẹ nhàng, với những thanh kim loại tròn rỗng bên trong uốn lại, tay kẹp giúp cho bộ kẹp mút xốp giảm được tải trọng bản thân đáng kể đồng thời giúp người vận hành có khả năng quan sát tốt trong quá trình vận hành tiếp cận kiện hàng. Với đặc thù trong ngành mút xốp, tải trọng kiện hàng rất nhẹ nên thường bộ kẹp chỉ có sức nâng tối đa là 600 kg đến 800 kg.


♦ Kẹp thùng phuy

Bộ kẹp thùng phuy có kết cấu má kẹp phù hợp để ôm thùng phuy được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hóa chất như sơn, hóa dầu…, sản xuất nước uống, sản xuất bánh kẹo… Bộ kẹp thùng phuy có thể nâng nâng 02 thùng phuy hoặc 04 thùng phuy cùng một lúc tùy thuộc vào việc lựa chọn model kẹp phuy. Mặc dù là ứng dụng kẹp phuy nhưng chúng ta vẫn có thể lựa chọn nhiều loại kết cấu kẹp phuy khác nhau.

Bộ kẹp phuy có thể option thêm chức năng xoay 360 độ hoặc side shifting.


♦ Kẹp bằng càng

Bộ kẹp bằng càng hay còn gọi là fork clamp. Về hình dáng bên ngoài, bộ kẹp có hai càng nâng trông không khác gì xe nâng thông thường nhưng sự khác biệt nằm ở chỗ khoảng cách càng nâng có thể khu hẹp và mở rộng bằng hệ thống thủy lực tương tự như bộ dịch càng (fork positioner). Tuy nhiên, bộ kẹp bằng càng có thể mở rộng khoảng cách rất lớn, vượt ra khỏi ranh giới bề rộng của xe nâng để sử dụng cho các loại hàng hóa ngoại cỡ.

Một số loại kẹp bằng càng có thể ứng dụng để trở thành kẹp thùng phuy hoặc có thể option càng lật nghiêng được bằng thệ thống thủy lực để có thể kẹp hàng hóa giống như kẹp vuông hay là xoay toàn bộ kẹp 360 độ với option mâm xoay.

Như vậy, ta có thể thấy bộ kẹp bằng càng là thiết bị rất linh động, có rất nhiều công dụng và có thể ứng dụng trong nhiều ngành nghề với cách thức vận hành khác nhau.


♦ Kẹp đa công dụng

Bộ kẹp đa công dụng là phiên bản cao cấp của bộ kẹp vuông bởi vì kết cấu má kẹp gần giống kẹp vuông nhưng được lắp đặt thêm một tấm cao su bên trong để hạn chế hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận hành do lực kẹp quá mạnh. Đồng thời, có thể tăng độ ma sát, tạo dộ bám chắc tốt hơn cho những kiện hàng tải trọng nhẹ, đòi hỏi vận hành với lực kẹp tương đối.

Vì lý do này, bộ kẹp đa công dụng có thể ứng dụng ở nhiều ngành sản xuất khác nhau như nội thất, ngành thuốc lá, …

Chúng ta có thể đặt thêm option xoay 360 độ hoặc dịch chuyển (side shifter) để phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng nhà máy.